Giỏ hàng []
banner top

Sử dụng cửa kính an toàn cho tòa nhà vùng bão lũ

Được đăng ngày 13/11/2013 | 08:46

SỬ DỤNG CỬA KÍNH AN TOÀN CHO TOÀ NHÀ VÙNG BÃO


Từ những thiệt hại vừa qua, đến lúc những chủ đầu tư cần quan tâm kỹ càng hơn đến việc lựa chọn vật liệu đảm bảo chất lượng và có khả năng chống đỡ trước tác động của mưa bão. Điều này không chỉ giảm thiệt hại về vật chất đối với chủ đầu tư mà còn có thể tránh những thiệt hại có thể gây ra cho con người khi sử dụng công trình này trong thời điểm mưa bão xảy ra.
 
Cứ đến mùa mưa bão hàng năm, các tỉnh miền Trung nước ta lại oằn mình chống chọi lại sức tàn phá của thiên nhiên. Vừa qua, hết cơn bão Wutip lại đến bão Nari, các tỉnh nơi cơn bão đi qua đều trở nên tan hoang. 
 
Bên cạnh nỗi đau do thiệt hại về người của nhiều bà con còn có nỗi xót xa về tài sản do không ít ngôi nhà bị sập, tốc mái. Điều đáng nói là không chỉ những công trình nhà ở thấp cấp, ngay cả những công trình cao cấp, kiến trúc hiện đại vẫn bị gió bão quật vỡ toàn bộ cửa kính.
 
Cây đổ, nhà sập, tốc mái, nước ngập mênh mông... là những hình ảnh chân thực về sức tàn phá khủng khiếp của siêu bão Nari (bão số 11) tại Đà Nẵng. Trong trung tâm thành phố, hầu hết các tuyến đường đều không bị ngập úng nhưng các trung tâm thương mại hoàn toàn ngừng hoạt động. Đáng chú ý là một siêu thị đã bị vỡ toàn bộ cửa kính do gió bão gây nên. Tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, bão cũng đã thổi bay rất nhiều cửa kính ở một số căn nhà chung cư cao tầng, giật tung nhiều mái nhà, cây đổ khắp nơi. 
 
Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng
Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng sử dụng hệ vách nhôm kính lớn và không hề bị tác động của gió bão. 
 
Không chỉ Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề. Trung tâm y tế huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam do gió to làm vỡ nhiều cửa kính, nên ngay trong đêm, Trung tâm y tế huyện Thăng Bình đã khẩn trương di chuyển 20 bệnh nhân, thiết bị y tế ở khoa Nội, khoa Răng hàm mặt và khu hành chính đến nơi an toàn. Cùng với đó, trên địa bàn huyện Thăng Bình, nhiều trường học và trụ sở làm việc bị tốc mái, hư hại về vật chất khá nặng nề.
 
Còn tại tỉnh Quảng Bình, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng mảnh đất nơi đây phải hứng chịu 2 cơn bão lớn, trong đó, siêu bão Wutip đã đổ bộ trực tiếp vào địa phương này khiến cho hàng nghìn hộ dân vẫn chưa kịp khắc phục hậu quả. Trong cơn bão này, trường Đại học Đồng Hới là một công trình có quy mô lớn, sử dụng vách kính cho toàn bộ mặt tiền đã bị bão tàn phá.
 
Từ những thiệt hại vừa qua, có lẽ đã đến lúc những chủ đầu tư cần quan tâm kỹ càng hơn đến việc lựa chọn vật liệu đảm bảo chất lượng và có khả năng chống đỡ trước tác động của mưa bão. Điều này không chỉ giảm thiệt hại về vật chất đối với chủ đầu tư mà còn có thể tránh những thiệt hại có thể gây ra cho con người khi sử dụng công trình này trong thời điểm mưa bão xảy ra.
 
Theo xu thế phát triển của lĩnh vực vật liệu xây dựng, ngày nay, các công trình có kiến trúc hiện đại thường sử dụng cửa uPVC, cửa nhôm hoặc vách nhôm kính lớn. Do đó, nhiều chuyên gia về lĩnh vực này khuyên rằng: với những công trình nằm trong vùng thường bị bão lũ, việc lựa chọn loại cửa kính có chất lượng tốt sẽ mang đến sự bền vững và an toàn cho người sử dụng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, về giá trị đầu tư sẽ cao hơn so với các sản phẩm không đảm bảo kết cấu, áp lực gió bão. 
 
Minh chứng cho những sức bền vững của những sản phẩm cửa kính đảm bảo chất lượng là những công trình mà chủ đầu tư đã chú trọng đầu tư, cũng như lựa chọn những nhà thầu có uy tín để thi công cho công trình của mình. 
 
Tại Đà Nẵng, một số công trình có quy mô lớn như: Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Tòa nhà văn phòng Công ty 545, Boutique Resort… đều là những tòa nhà sử dụng hệ vách nhôm kính lớn và không hề bị tác động của gió bão. Một số công trình khác như: Nhà khách Ủy ban Tp Đà Nẵng, khách sạn Sun DC mặc dù đang trong quá trình thi công nhưng cũng không bị hư hại gì về hệ thống cửa sổ, cửa kính, cửa ra vào. Điểm chung của các công trình này đó là đều sử dụng cửa của Công ty Eurowindow. 
 
Ông Vũ Trọng Trung – Phó Tổng giám đốc (Phụ trách kỹ thuật) Công ty Eurowindow chia sẻ: “Mỗi khi thiết kế cửa cho công trình, chúng tôi đều đến tận nơi quan sát thực địa, kiểm tra kết cấu, áp lực gió bão, tải trọng công trình. Công việc này được tiến hành một cách cực kỳ cẩn thận đối với những công trình nằm trong vùng thường xuyên bị bão lũ. 
 
Sau đó, dựa trên tiêu chuẩn TCVN – 2737 theo từng cấp gió và chiều cao, vị trí công trình, chúng tôi phân tích, tính toán nhằm đưa ra được những số liệu chính xác và an toàn nhất. Việc tính toán bao gồm 2 thành phần gió tĩnh và gió động, áp lực chịu được khi phá hủy là 1.5 lần áp lực gió thiết kế, đảm bảo các cửa sổ, cửa chính, vách nhôm kính lớn có thể đứng vững khi có gió bão. Cùng với đó, trong quá trình sản xuất và lắp đặt sản phẩm, bộ phận giám sát của chúng tôi đều tiến hành kiểm tra rất kỹ lưỡng sao cho đúng bản vẽ thiết kế đã duyệt”.
 
Có lẽ chính bởi phương pháp làm việc chuyên nghiệp như vậy mà Eurowindow luôn là sự lựa chọn hàng đầu của không chỉ các chủ đầu tư có công trình hay nằm trong tâm bão mà cả những chủ đầu tư mong muốn đảm bảo tính bền vững và an toàn cho công trình của mình.
 
Tại Việt Nam, do thói quen từ lâu đời và muốn tiết kiệm không gian nên khi thiết kế nhà, các gia chủ thậm chí là cả kiến trúc sư thường đưa cửa sổ mở quay ra ngoài vào bản vẽ thiết kế. Kiểu mở này rất nguy hiểm vì khi cửa mở quay ra ngoài ở góc 180 độ , nếu gặp gió to hoặc mưa bão lớn cửa dễ bị va đập mạnh với tường; có những loại cửa có thanh hạn vị góc mở và chỉ mở 90 độ như cửa mở quay ra ngoài. 
 
Để đảm bảo an toàn, các tòa nhà cao tầng hiện nay thường sử dụng cửa sổ mở trượt, cửa sổ mở quay vào trong và cửa sổ mở quay lật vào trong. Trong đó, tối ưu nhất vẫn là cửa sổ mở quay lật vào trong. Vì cửa không quay ra bên ngoài nên đảm bảo được yếu tố an toàn cho nhà cao tầng, ngay cả khi cửa mở gặp mưa bão mà chủ nhà không kịp đóng lại cửa.