Giỏ hàng []
banner top

Cửa cuốn - lợi bất cập hại

Được đăng ngày 06/06/2014 | 17:26

Cửa cuốn - lợi bất cập hại


Khả năng chống trộm vượt trội, độ bền cao, dễ kết hợp với các loại cửa khác, kết cấu gọn, dễ thi công... nên cửa cuốn đang là lựa chọn của nhiều người.
 
Nhưng đi kèm ưu điểm, cửa cuốn cũng rất nguy hại khi có sự cố, nhất là hỏa hoạn hay chập điện. Vụ cháy làm 7 người thiệt mạng tại Bình Dương vừa qua là một bằng chứng.

 
Cửa cuốn - lợi bất cập hại
 
Anh Nguyễn Bá Tân, chủ cửa hàng cửa cuốn Đài Loan, đường Tô Hiến Thành, quận Tân Bình, TP HCM, cho hay hầu hết khách hàng có ý định mua cửa cho ngôi nhà mới đều chọn cửa cuốn vì những tiện ích vượt trội, nhất là khả năng chống trộm. Với cửa cuốn, đạo chích không thể bẻ khóa vào nhà rinh đồ như như cửa gỗ, cửa nhôm truyền thống được. Cửa cuốn do Australia, Đức sản xuất được chọn mua nhiều nhất (vật liệu là tôn nguyên tấm, nhẹ, cửa có thể điều chỉnh khe gió phù hợp, để lấy sáng cũng như không khí).
 
Một bộ cửa hoàn chỉnh bao gồm cửa, moter, remote, UPS (thiết bị tích điện). Tuy nhiên, theo một số người sử dụng những bất tiện của cửa cuốn cũng luôn đi kèm với ưu điểm. Nếu mất remoter thì việc mở cửa sẽ rất phức tạp, thậm chí không mở được. Một chủ cửa hàng mỹ phẩm ở Bình Thạnh cho biết: "Các cửa hàng bán sản phẩm hiện chỉ tư vấn phần tiện ích mà không khuyến cáo những bất cập, nên dù đã sử dụng hơn 2 năm nay, chị vẫn chưa biết hết tính năng loại cửa này, ngoài điều khiển cửa đóng, mở. Khi gặp sự cố, chị không biết xử lý cách nào. Nếu điện cúp mà không có chồng ở nhà, coi như hôm đó đóng cửa tiệm, vì không thể kéo cửa bằng tay".
 
Theo TS.Trương Đình Châu, Phó chủ nhiệm bộ môn điều khiển tự động, Khoa điện - Điện tử, Trường ĐH Bách khoa TP HCM, cửa cuốn khá tiện lợi, nhưng khi xảy ra hỏa hoạn lại trở thành vật cản cho việc thoát hiểm và chữa cháy. Theo TS. Châu, do cửa được điều khiển tự động, phải sử dụng nguồn điện, nên khi có sự cố cháy, nguồn điện phải được ngắt, lúc đó cửa không thể mở bằng remote được nữa. Nếu có sử dụng thiết bị tích điện UPS cũng không được dùng, để tránh nổ điện. Để mở được cửa trong lúc này, còn cách duy nhất là sử dụng tay kéo. Nhưng nếu lửa lớn thì người sử dụng không thể bình tĩnh để vận hành. Ngoài ra, cửa cuốn bằng kim loại được phủ bên ngoài bằng sơn nên khả năng bắt cháy nhanh, việc mở cửa thoát ra ngoài gần như không thể. Trong khi đó, người bên ngoài lại không thể phá cửa xông vào.
 
Giải quyết hạn chế của cửa cuốn, KS. Nguyễn Thành Nhân, Viện kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường, khuyên mỗi nhà nên trang bị thêm thiết bị PCCC. Ngoài bình chữa cháy thì ống tuột cứu hộ là một trong những lựa chọn phù hợp, có thể sử dụng cho nhà cao hay thấp tầng. Ống làm bằng chất liệu chống cháy nên an toàn cho người sử dụng trong trường hợp hỏa hoạn. Nếu sử dụng cửa cuốn, khách hàng phải lắm thêm ống tuột mới đảm bảo an toàn.