Giỏ hàng []
banner top

Cửa cuốn đẹp nhưng thiếu an toàn

Được đăng ngày 07/09/2014 | 10:04

Cửa cuốn đẹp nhưng thiếu an toànChỉ với 10 triệu đồng, thiết bị điện tử loại chuyên dụng dò sóng, phá sóng có thể mở bất cứ loại cửa cuốn điện nào trong thời gian chưa đến 3 giây. Thiết bị này được chào bán tràn lan trên mạng Internet.

Cửa cuốn đẹp nhưng thiếu an toàn
 

Chưa đến 3 giây “xuyên” qua cửa cuốn
 
Trước vụ án một đối tượng dùng thiết bị điện tử dò sóng phá mã khóa cửa cuốn đột nhập trộm cắp tài sản vừa bị CAQ Hoàn Kiếm bắt giữ, thì trước đó trên địa bàn Hà Nội từng xảy ra một số vụ trộm cắp nhà dân, cửa hàng có lắp đặt cửa cuốn điện tử. Năm 2013, CAQ Cầu Giấy phát hiện và bắt giữ ổ nhóm 4 đối tượng chuyên đột nhập các cửa hàng có lắp đặt cửa cuốn điện để trộm cắp. Thủ đoạn của bọn chúng đơn giản nhưng… hiệu quả. Sau khi phát hiện mục tiêu, chỉ cần một chiếc xà cầy, vài viên gạch kê ở dưới, chúng cậy bật cánh cửa lên. Thực hiện xong hành vi trộm cắp, các đối tượng lại kéo cửa xuống.
 
Trở lại với vụ án đối tượng Nguyễn Thành Dương (SN 1989) ở Tuyên Quang, thủ phạm đột nhập cửa hàng Digiworld số 6 Hàng Bài, Hà Nội xảy ra vào cuối tháng 7 vừa qua cho thấy, những nguy cơ về mất an toàn đối với loại cửa cuốn điện tử là rất lớn. Khi vụ án xảy ra, qua khám nghiệm hiện trường cơ quan CSĐT xác định cửa cuốn của cửa hàng hoạt động vẫn bình thường, không hề có dấu hiệu tác động của ngoại lực. Vậy bằng cách nào số máy ảnh, ống kính máy ảnh trị giá gần 1 tỷ đồng lại “bốc hơi”, không để lại bất cứ dấu 
vết nào. 
 
Nguyễn Thành Dương khá ranh ma, trước khi ôm tài sản bỏ đi, đối tượng còn gỡ thiết bị ghi hình của hệ thống máy camera ở cửa hàng. Khi bị đưa về trụ sở cơ quan công an, qua kiểm tra, bên cạnh một số tài sản chưa kịp tiêu thụ, còn có một vật “bất ly thân” của Dương đó là chiếc máy điện tử chuyên dùng để dò, copy phá sóng cửa cuốn. Đi kèm theo chiếc máy này là chùm chìa khóa điện tử dùng cho cửa cuốn. Để củng cố hồ sơ, tài liệu xử lý, CAQ Hoàn Kiếm đã tiến hành thực nghiệm lại hiện trường vụ án. Chỉ mất chưa đến 3 giây, bằng thiết bị của mình, Dương đã mở tung cánh cửa cuốn. Với thiết bị này, không loại trừ cửa ô tô cũng nằm trong tầm ngắm bởi nguyên lý hoạt động giữa hai loại cửa này khá tương đồng.
 
Cửa cuốn đẹp nhưng thiếu an toàn

Nơi xảy ra vụ mất trộm nhiều máy ảnh, ống kính máy ảnh trị giá hàng trăm triệu đồng
 
Đừng “mất bò mới lo làm chuồng”
 
Với giá thành không quá cao, thiết kế đẹp, tiện dụng, cửa cuốn được vận hành bằng hệ thống điện được người dân sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh những “ưu thế” trên, là những nguy cơ mất an toàn từ loại cửa cuốn này. Dù giá thành, chất lượng cửa cuốn là khác nhau, song tất cả hoạt động theo cùng nguyên lý chung là đóng mở bằng mã số qua thiết bị điều khiển từ xa. Một chuyên gia về cửa cuốn điện tử cho biết, các thiết bị copy mã số an ninh hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất hiện trên thị trường từ 3 đến 4 năm nay, chúng được bày bán công khai trên các trang mạng với giá thành khá rẻ.
 
Không chỉ có nguy cơ bị dò sóng, copy mã số an ninh để trộm cắp, cửa cuốn nếu không biết lắp đặt và sử dụng không đúng cách còn tiềm ẩn nguy hiểm, nhất là trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra. Trên thực tế, đã xảy ra rất nhiều trường hợp cháy nhà, cháy kho hàng do hệ thống cửa cuốn khi xảy cháy bị chập điện, không vận hành được đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cứu, chữa. Đáng nói, nhiều  gia chủ không kịp phá cửa, tử vong bên trong. Điển hình là vụ xảy cháy ở nhà để xe của Bệnh viện tâm thần Hà Nội, khiến 2 lái xe tử vong vào năm 2011. Nguyên nhân do cánh cửa gỗ bị khóa từ bên trong, 2 cánh cửa cuốn điện cũng đóng im ỉm, không hoạt động khi xảy cháy vì chập điện.
 
 Trao đổi với PV, đại diện Cảnh sát PCCC Hà Nội khuyến cáo, để đảm bảo an toàn khi sử dụng cửa cuốn, người dân cần lưu ý chọn những kết cấu cửa thế hệ mới, của  nhà cung cấp uy tín. Sử dụng và vận hành một cách đầy đủ những hướng dẫn của nhà cung cấp. Người dân nên chọn những cửa cuốn dòng tấm liền sẽ bền vững hơn. Nên lắp cửa vào phía trong nhà, bởi khi lắp cửa ra bên ngoài sẽ có rủi ro như: Nước bụi vào, chập hỏng, giảm tuổi thọ của cửa. Để đảm bảo độ an toàn cao nhất, người dân nên trang bị loại bình tích điện phòng trường hợp điện bị cắt hoặc có sự cố khi xảy ra hỏa hoạn, cửa vẫn hoạt động.
 
Trên khía cạnh đảm bảo an ninh, các gia đình sử dụng cửa cuốn cũng cần lưu ý, khi bị mất thiết bị điều khiển từ xa cần phải cài đặt lại mã an ninh, sóng điều khiển, phòng trường hợp chìa khóa rơi vào tay đối tượng xấu sẽ dò ra mã mở cửa. Và đặc biệt, ngoài cửa cuốn, nên trang bị một hệ thống cửa mở bằng cơ học ở bên trong, là chốt chặn đảm bảo an toàn khi cửa cuốn bị vô hiệu hóa.