Giỏ hàng []
banner top

Bát nháo thị trường cửa cuốn

Được đăng ngày 03/01/2014 | 09:18

Bát nháo thị trường cửa cuốn


Bên cạnh những thương hiệu cửa cuốn nổi tiếng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì thị trường còn xuất hiện khá nhiều loại cửa không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc, vật liệu sản xuất….
 
Hiện nay, xu hướng sử dụng cửa cuốn thay thế cho cửa sắt, cửa gỗ đang thịnh hành ở các đô thị lớn bởi loại cửa này vừa tiện lợi khi đóng mở, thẩm mỹ, gọn gàng và đảm bảo an ninh...hơn so với các loại cửa khác.
 
Tuy nhiên, giữa một rừng các loại cửa cuốn được quảng cáo với đủ các loại công nghệ tiên tiến, hiện đại....thì lựa chọn loại cửa nào an toàn trước những biến cố như mất điện, hỏa hoạn...không phải là điều dễ dàng.
Bát nháo thị trường cửa cuốn
 
Theo khảo sát của PV, nắm bắt xu thế tiêu dùng mới này, thị trường cửa cuốn Việt Nam cũng “trăm hoa đua nở” không kém để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh những thương hiệu cửa cuốn nổi tiếng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì thị trường còn xuất hiện khá nhiều loại cửa không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc, vật liệu sản xuất…, được gọi dưới tên chung là cửa cuốn Đài Loan. Nhược điểm của loại cửa cuốn này là rất nặng khi mở bằng tay và có nhiều tiếng ồn khi đóng mở cửa. Ngoài ra, loại cửa này không có các tính năng an toàn, dễ dàng thoát hiểm trong trường hợp cháy nổ, hoả hoạn, hay mất điện…
 
Trên thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp tai nạn thương tâm do sử dụng cửa cuốn không có tính năng báo động hay chốt mở dễ dàng nên khi có sự cố hỏa hoạn và mất điện đột ngột, những người trong nhà không thoát thân được. Hay tai nạn do cửa cuốn không có tính năng đảo chiều như cái chết đau lòng của một em bé 4 tuổi ở Lào Cai bị cửa cuốn đè khi bò qua cửa lúc cửa đang đóng xuống.
 
Mặc dù vậy, những tính năng tiện lợi, dễ dàng đóng mở, tiết kiệm diện tích, đảm bảo an ninh và thẩm mỹ của cửa cuốn là không thể chối cãi do đó nhu cầu sử dụng loại cửa này đang ngày càng cao.
Bát nháo thị trường cửa cuốn
 
Công việc kế toán kho tại một công ty tư nhân với mức lương thấp, chị Phan Hồng Thoa (Hoàng Cầu, Ba Đình) quyết định ở nhà chăm con. Sẵn có nhà ngay mặt đường, vợ chồng chị quyết định sửa nhà để mở cửa hàng kiếm kế sinh nhai. Diện tích hạn chế nên để có không gian kinh doanh, vợ chồng chị quyết định “dẹp” bộ cửa sắt kéo cũ kỹ và bộ cửa khung nhôm kính để thay bằng cửa cuốn, vừa không chiếm nhiều diện tích lại tiện lợi, nhanh chóng khi đóng mở.
 
“Tôi cũng chỉ mới tham khảo sơ qua thôi đã hoa cả mắt, rối cả trí rồi. Loại nào cũng được người bán quảng cáo là công nghệ cao với nhiều tính năng ưu việt khiến tôi không biết nên chọn loại nào. Nhưng điều tôi quan tâm nhất là chọn cửa cuốn nào vừa đáp ứng cả tính thẩm mỹ, không gây tiếng ồn quá lớn và đặc biệt phải an toàn cho trẻ con… Nhà có con trẻ, nhỡ chẳng may xảy ra chuyện gì thì ân hận cả đời”, Nguyễn Anh Minh, chồng chị Thoa chia sẻ.
 
Nhà không có trẻ nhỏ như gia đình chị Thoa, anh Minh nhưng gia đình chị Trần Thu Hương, 28 tuổi (Nhân Chính, Thanh Xuân) cũng có nỗi lo tương tự khi nhà chỉ có 2 ông bà già ở nhà. “Lo nhất là nhỡ đâu trong lúc mình đi làm ở nhà xảy ra hỏa hoạn, mất điện thì các cụ khó có thể thoát được ra ngoài khi cửa cuốn không có điện trong khi cửa cuốn thì nặng trình trịch, thanh niên đẩy lên còn nặng nói gì đến các cụ”.
Bát nháo thị trường cửa cuốn
 
Lo ngại của anh Minh và chị Hương không phải là không có cơ sở. Trên nhiều diễn đàn, các bậc làm cha, làm mẹ cũng đều có chung mối lo ngại này và mở riêng một chủ đề để bàn luận về kinh nghiệm sử dụng cửa cuốn cũng như các mẹo xử lý tình huống khi xảy ra sự cố.
 
“Nhà tôi cũng có dùng cửa cuốn. Mới đầu cũng sợ không dám dùng vì sợ khi bị mất điện không mở được cửa. Nhưng sau đó tôi lắp thêm bộ lưu điện nên chẳng còn phải đứng ngoài khi mất điện nữa”, một thành viên chia sẻ.
 
Song cũng có ý kiến cho rằng, lẽ ra nhà sản xuất cửa cuốn phải đưa được các giải pháp an toàn cho người sử dụng, vì thiết bị mua ngoài nói trên để lắp kèm với cửa không phải là thiết bị đồng bộ, giá thành vừa đắt vừa không đảm bảo an toàn 100%, nhất là đối với trẻ nhỏ.
Bát nháo thị trường cửa cuốn
 
Theo KTS Hồ Anh Tuấn, Công ty TNHH Kiến trúc ATA Việt Nam, những mối lo ngại này có thể loại bỏ nếu tuân thủ hai nguyên tắc chính khi lựa chọn cửa cuốn. Thứ nhất, khi chọn cửa cuốn, nên chọn loại cửa cuốn đời mới có hệ thống chốt li hợp, để khi mất điện hoặc trong trường hợp khẩn cấp có thể nhanh chóng rút chốt để nâng cửa lên bằng tay. Thứ hai, cửa cuốn cần có tính năng tự động đảo chiều, tức là khi gặp bất cứ vật cản gì trên đường đi, cửa sẽ tự động đảo chiều đi lên, không gây ra nguy hiểm cho người và đồ vật.
 
Dưới góc nhìn của một kiến trúc sư, ông Tuấn chia sẻ, hiện chúng tôi tư vấn khá nhiều cho khách sử dụng loại cửa cuốn Tấm Liền tích hợp công nghệ Austmatic của Austdoor. Điểm nổi bật của loại cửa này là tự động đảo chiều khi gặp chướng ngại vật, đảm bảo an toàn khi vận hành cũng như tích hợp hệ thống còi báo động, camera giám sát trong những trường hợp khẩn cấp để chủ nhà có thể rút chốt mở cửa dễ dàng để thoát hiểm.

Nguồn : Dân Trí